Đồ dùng dạy học mầm non

Đồ dùng dạy học mầm non

Đồ dùng dạy học mầm non

Chủ động nguồn dụng cụ – Đồ dùng dạy học mầm non

Bà Nguyễn Thị Mỹ Liên – Trưởng phòng Mầm non (Sở GD-ĐT) cho biết, với trẻ mầm non, Đồ dùng dạy học mầm non, đồ chơi đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển thể lực, trí lực nên từ nhiều năm qua, các trường mầm non trên địa bàn tỉnh luôn xác định việc tự làm đồ chơi, đồ dùng để nâng cao chất lượng dạy và học, tạo sự yêu thích và hứng thú trong giờ học cho trẻ mầm non là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục.

Theo cô Phạm Nguyễn Hồng Nhung – Phó Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Hương Sen (Tam Kỳ), ở bậc mầm non, Đồ dùng dạy học mầm non, đồ chơi của trẻ đồng thời cũng là đồ dùng dạy học của giáo viên. Thông qua đồ chơi, giáo viên giúp trẻ làm quen với môi trường xung quanh, làm quen với toán học, chữ cái hay phân biệt màu sắc.

Đồ dùng dạy học mầm non
Đồ dùng dạy học mầm non

Từ những vật liệu dễ tìm hay phế phẩm, các cô giáo mầm non đã sáng tạo thành Đồ dùng dạy học mầm non, đồ chơi hữu ích; thông qua đó cũng góp phần giáo dục trẻ ý thức bảo vệ môi trường. Chẳng hạn với vỏ lon bia, các cô viết chữ, viết số trên lon để trẻ nhận biết; dạy âm nhạc bằng cách gõ đệm cho cháu hát hoặc dạy trẻ học thể dục,…

Bên cạnh đồ chơi từ mua sắm, các trường mầm non trên địa bàn tỉnh luôn chú trọng bổ sung số lượng, chủng loại Đồ dùng dạy học mầm non, đồ chơi tự làm.

Cô Lê Thị Thanh Hương, giáo viên Trường Mẫu giáo Bình Minh (Đại Lộc) có thâm niên 30 năm trong nghề và cũng chừng ấy năm làm đồ chơi cho biết, cô thường tận dụng vật liệu sẵn có trong tự nhiên, thân thiện với môi trường như vỏ sò, vỏ ốc, cành cây để làm thành Đồ dùng dạy học mầm non, đồ chơi, đồ dùng dạy học.

Sáng chế đồ dùng dạy học
Sáng chế đồ dùng dạy học

Đồ dùng dạy học mầm non: Từ bịch sữa, muỗng sữa chua, ống hút phụ huynh mang đến lớp cho các cháu uống hằng ngày, hay từ lon nước ngọt, chai nhựa, các cô giáo mầm non đã làm thành những con vật ngộ nghĩnh, những đồ vật như phích nước, bàn là, ấm chén hay làm đồ dùng dạy học giúp trẻ phân biệt hình khối, màu sắc. Các cô còn tận dụng lốp xe hỏng để làm cổng chui, xe lắc, thú nhún… giúp trẻ phát triển vận động.

Cũng từ các vật liệu tự nhiên như tre, sỏi…, các cô giáo Trường Mầm non Tư thục Tuổi Thần Tiên (Tam Kỳ) tạo một sân chơi dân gian giúp trẻ phát triển vận động và trí tuệ như các trò đi trên cầu khỉ, chơi ô ăn quan, cá ngựa…

Bé thực hành kỹ năng
Bé thực hành kỹ năng

Từ vỏ xe, dây dù, ống sắt, vòng nhựa, giáo viên Trường Mẫu giáo Hương Sen thiết kế thành bộ đồ chơi đa năng 4 trong 1 gồm: xích đu, bóng rổ, khung thành bóng đá, thang leo.

Phụ huynh em Minh Vũ tâm sự, con chị rất hứng thú với các đồ chơi vận động trong sân trường, đặc biệt là bộ đồ chơi đa năng nên thường cho con chơi sau giờ học để phát triển thể lực.

Đồ dùng dạy học mầm non
Đồ dùng dạy học mầm non

Sáng tạo đồ dùng dạy học mầm non

Cô Phan Thị Liên – chuyên viên Phòng GD-ĐT Đại Lộc cho biết, tháng 3 vừa qua, Phòng GD-ĐT huyện tổ chức đồ dùng dạy học cấp mầm non.

Ban giám khảo hội thi khá bất ngờ và cũng gặp nhiều khó khăn khi chấm chọn bởi sản phẩm dự thi của trường nào cũng phong phú, đa dạng, có tính giáo dục, tính thẩm mỹ và sáng tạo rất cao.

Còn cô Nguyễn Thị Thu Giang – chuyên viên Phòng GD-ĐT Tam Kỳ nhận xét, đồ chơi, đồ dùng dạy học do các cô giáo mầm non ở Tam Kỳ tự làm hầu hết đạt yêu cầu về tính giáo dục, độ an toàn, tính thẩm mỹ, tiết kiệm và phù hợp với tâm sinh lý của lứa tuổi mẫu giáo.

Hơn nữa, khi cô làm đồ chơi cho trẻ và khi trẻ chơi những đồ chơi do chính tay các cô giáo làm ra, tình cảm cô trò sẽ trở nên gần gũi, gắn bó hơn.

Cô Nguyễn Thị Hoài Na – Trường Mẫu giáo Hương Sen chia sẻ, cô thường hướng dẫn để trẻ cùng làm những Đồ dùng dạy học mầm non, đồ chơi đơn giản nhằm giúp trẻ có thêm kỹ năng, sự sáng tạo, rèn tính cẩn thận, tỉ mỉ và quan trọng nhất giúp cô trò thêm gần gũi.

Đồ dùng dạy học mầm non - Chú thợ tí hon
Đồ dùng dạy học mầm non – Chú thợ tí hon

Còn cô Phạm Nguyễn Hồng Nhung cho rằng, trong khi trên thị trường có nhiều đồ chơi Trung Quốc độc hại và thiếu an toàn, mang tính bạo lực, dễ gây ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ nhỏ nên việc các cô giáo làm những đồ chơi gần gũi, thân thiện, hướng trẻ đến chân – thiện – mỹ luôn được phụ huynh khuyến khích và ủng hộ.

Nhiều phụ huynh tự nguyện đóng góp nguyên liệu để nhà trường làm Đồ dùng dạy học mầm non, đồ chơi cho trẻ; có phụ huynh còn đóng góp công sức để cùng các cô làm đồ chơi. Những đóng góp, phối hợp của phụ huynh trong việc làm đồ chơi, đồ dùng học tập cho trẻ mầm non đã góp phần xã hội hóa công tác giáo dục ở bậc mầm non.

Thư viện của bé
Thư viện của bé

Bà Nguyễn Thị Mỹ Liên cho biết, thời gian tới Sở GD-ĐT sẽ tổ chức hội thi triển lãm đồ chơi, Đồ dùng dạy học mầm non tự làm. Đây là cơ hội để các cô giáo mầm non thể hiện tài năng, sự sáng tạo, khéo léo cũng như tâm huyết của mình, đồng thời bổ sung nguồn đồ chơi cho các trường, góp phần đáp ứng yêu cầu dạy học trong tình hình mới.

CHÂU NỮ (Báo Quảng Nam)

Đồ dùng dạy học mầm non, đồ chơi mầm non cần thiết như thế nào đối với trẻ

Giáo dục mầm non (GDMN) là cấp học đầu tiên trong hệ thống giáo dục quốc dân. Nhiệm vụ của GDMN là nuôi dưỡng và chăm sóc giáo dục trẻ từ 3 tháng tuổi đến 6 tuổi. Mục tiêu GDMN là giúp trẻ phát triển về thể chất, tình cảm, trí tuệ, thẩm mỹ, hình thành những yếu tố đầu tiên của nhân cách, chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1.

Phương pháp GDMN chủ yếu là thông qua việc tổ chức các hoạt động vui chơi để giúp trẻ phát triển toàn diện. Vui chơi là hoạt động chủ đạo trong các trường, lớp mầm non. Để thực hiện hoạt động vui chơi phải có đồ dùng đồ chơi.

Đồ dùng dạy học mầm non – Đồ chơi mầm non

Đồ dùng đồ chơi mầm non cần thiết như thế nào đối với trẻ

Đồ dùng dạy học mầm non, chơi mầm non có tác dụng lớn lao đến việc hình thành và phát triển nhân cách trẻ. Chính những đồ chơi này giúp trẻ được thao tác, được hoạt động, trải nghiệm, được thể hiện những nhu cầu cá nhân, được phát triển cân đối hài hòa, từ đó giúp trẻ phát triển toàn diện.

Trẻ nhỏ cần rất nhiều cơ hội để học và khám phá thông qua việc chúng chơi hàng ngày. Chơi là cách học phù hợp nhất khi chúng ta muốn trẻ tìm tòi khám phá cho bản thân chúng. Qua chơi trẻ được phát triển hiểu biết, kỹ năng trong rất nhiều tình huống khác nhau.

Đồ dùng dạy học mầm non, Đồ chơi mầm non là yếu tố thúc đẩy trẻ em thực hiện nhiều hành động và thao tác khác nhau có tác dụng rèn luyện thể lực cho trẻ.

Đồ dùng dạy học mầm non
Đồ dùng dạy học mầm non

Đối với trẻ em, đồ dùng đồ chơi mầm non cũng giống như cuốc cày đối với người nông dân, máy móc đối với người công nhân, là phòng thí nghiệm đối với nhà khoa học.

Đồ dùng dạy học mầm non hết sức cần thiết đối với trẻ, nó có tác dụng và ý nghĩa thật to lớn và sâu sắc đối với trẻ độ tuổi mầm non, vì bất kể một trẻ em nào đều có nhu cầu chơi và rất yêu quí đồ chơi, chúng sống và hành động cùng với đồ chơi.

Đồ dùng dạy học mầm non – Đồ chơi mầm non giúp trẻ em tìm hiểu, khám phá thế giới xung quanh, nó giúp các em làm quen với những đặc điểm, tính chất của nhiều đồ vật, biết được công dụng của chúng trong sinh hoạt và trong lao động của con người.

Đồ dùng dạy học mầm non, đồ chơi mầm non còn là phương tiện giúp trẻ phát hiện ra những mối quan hệ của người với người trong xã hội dần dần biết gia nhập vào các mối quan hệ đó.

Hoạt động với đồ chơi vừa làm thỏa mãn nhu cầu vui chơi, vừa làm cho đôi bàn tay khéo léo, đôi chân dẻo dai cơ thể mềm mại, hình dáng phát triển cân đối hài hòa, vừa chuẩn bị cho trẻ vào học tiểu học vừa có thể tham gia tốt vào cuộc sống xã hội sau này.

Đồ dùng đồ chơi mầm non cần thiết như thế nào đối với trẻ
Đồ dùng đồ chơi mầm non cần thiết như thế nào đối với trẻ

Tuy nhiên, trong nhiều năm qua Đồ dùng dạy học mầm non Đồ chơi mầm non trong lớp và ngoài trời chưa được quan tâm đúng mức, đồ dùng đồ chơi còn thiếu rất nhiều. Đồ chơi trong các lớp mẫu giáo ở thị xạ, thị trấn chỉ đạt 70%, nông thôn đạt 50% và ở vùng sâu vùng xa có rất ít.

Nhiều trường, lớp chỉ có Đồ dùng dạy học mầm non Đồ chơi mầm non tự tạo của giáo viên dùng để trưng bày, trẻ không được chơi.

Đồ dùng dạy học mầm non
Đồ dùng dạy học mầm non

Đồ dùng dạy học mầm non đồ chơi ngoài trời thiếu nhiều ở các trường mầm non nông thôn và vùng sâu, vùng xa. Có trường chỉ có một vài ba đồ chơi không thể đáp ứng yêu cầu vui chơi và phát triển thể chất cho trẻ.

Cán bộ quản lý GDMN nói chung, hiệu trưởng các trường mầm non nói riêng cần nhận thức được tầm quan trọng của Đồ dùng dạy học mầm non Đồ chơi mầm non, chính nó đó nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ, từ đó có kế hoạch đầu tư về tài lực, vật lực cho hoạt động này.

Hình ảnh trang trí góc mở trong trường mầm non ĐẸP, SÁNG TẠO – Nuôi dạy trẻ

Hướng dẫn trang trí góc xây dựng trường mầm non

Trang trí góc xây dựng mầm non được xem là một trong những góc học giúp phát huy sự sáng tạo của trẻ thông qua việc xây dựng hay thiết kế những không gian mà mình yêu thích. Tại góc học này, trẻ có thể giả vờ đóng vai các chú công nhân, những việc làm của trẻ thể hiện rất cần cù, cặm cụi làm công việc của người công nhân, đồng thời cũng giúp trẻ học được cách biết hợp tác với nhau để thực hiện một công việc được giao.

Để trang trí cho góc xây dựng thật phù hợp!. Các cô giáo cần chuẩn bị các nguyên vật liệu xây dựng chẳng hạn như. Gạch, bộ lắp ghép, cổng, hàng rào, cây xanh, các hoại hoa, rau, cỏ, bàn ghế, đồ chơi xích đu. Trang phục của bác thợ xây. Ngoài ra, cô giáo có thể sử dụng một vài hình vẽ về người công nhân khi đang làm việc như. Xây nhà, xây hàng rào, đẩy xe cát,… để trẻ có thể dễ dàng hình dung.

hướng dẫn trang trí góc xây dựng trường mầm non
hướng dẫn trang trí góc xây dựng trường mầm non
Sản phẩm của bé tự vẽ
Sản phẩm của bé tự vẽ

Hướng dẫn trang trí góc mở trong trường mầm non

Trang trí góc mở trong trường mầm non, giáo viên mầm non nên thiết kế. Những trò chơi sử dụng các bức tranh khổ lớn trên giấy, bảng treo bằng vải, giấy. Các thẻ bìa với kích thước nhỏ chơi cùng với các chi tiết rời bằng xốp màu, bìa màu, vải màu. Có thể gắn dính để dễ dàng thay đổi số lượng, kích thước, vị trí. Theo nội dung chủ đề giáo dục mầm non và các biểu tượng toán cần cung cấp, củng cố.

Các trò chơi theo nhóm có thể sử dụng những thẻ bìa, tranh với kích thước nhỏ.

Với các chi tiết gắn dính trẻ có thể tự lựa chọn, có thể chơi cùng nhau, trao đổi, so sánh, lựa chọn, đối chiếu kết quả với nhau. Mặt khác sự hỗ trợ của giáo viên cũng rất cần thiết để làm tăng cường các hoạt động phối hợp giữa giáo viên với trẻ, giữa trẻ với nhau.

Mừng sinh nhật của bé
Mừng sinh nhật của bé

Tranh ảnh với các chi tiết rời sẽ tạo ra những tình huống “mở” giúp trẻ có thể tự di chuyển các miếng ghép rời với nhiều sự lựa chọn, nhiều giải pháp và với mỗi tình huống khác nhau. Như vậy sẽ giúp trẻ tư duy linh hoạt, nhìn nhận các sự kiện, hiện tượng trong cuộc sống một cách mềm dẻo và tự tin hơn.

 

Chủ đề gia đình
Chủ đề gia đình

Hướng dẫn trang trí góc mở trong trường mầm non góc âm nhạc

Cách trang trí góc âm nhạc mầm non

Góc âm nhạc sẽ là nơi để trẻ làm quen, ôn luyện, củng cố. Cũng như vận dụng những kỹ năng nghệ thuật vào các trò chơi. Và các hoạt động sáng tạo, tạo điều kiện thể hiện khả năng âm nhạc của trẻ. Để giúp góc âm nhạc ở trường mầm non thực sự là nơi lôi cuốn, hấp dẫn đối với trẻ. Thì tốt nhất góc âm nhạc không nên cố định, các kệ phải được đóng sao cho vừa tầm trẻ khi sử dụng, nên có bánh xe đẩy.

Bé múa hát vui
Bé múa hát vui

Tại góc âm nhạc, cô giáo có thể sử dụng giấy báo, hay những loại giấy phế liệu có kích cỡ lớn, tạo điều kiện cho trẻ có thể phát huy khả năng sáng tạo của mình, có thể thiết kế ra những mẫu áo, váy… theo ý tưởng của trẻ, phục vụ chơi vũ hội hóa trang hay nhảy múa tự do,… Bên cạnh đó, các cô giáo cũng có thể sáng tạo thêm một vài dụng cụ, đồ vật dùng trong âm nhạc để khiến trẻ thích thú hơn khi tham gia vào hoạt động góc chẳng hạn như:

Micro: Cô giáo có thể lấy vải màu bọc trái bóng bàn lại, rồi dùng keo dán bóng đã bọc lên đầu nhỏ của ống chỉ, sau đó có thể cắt thêm 1 số họa tiết trang trí ở phần tay cầm để tạo thành một chiếc Micro thật độc đáo.

Trang trí góc âm nhạc lấy trẻ làm trung tâm

bé hoạt động với đồ vật
bé hoạt động với đồ vật

Ngoài ra, còn một số ý tưởng trang trí phòng lớp học khác. Cụ thể là:

+ Dùng tranh vẽ trực tiếp lên tường

+ Sử dụng giấy dán tường để trang trí

+ Trang trí cửa sổ bằng chất liệu hoa giấy

+ Làm lẵng hoa để bàn bằng giấy

+ Sử dụng giấy màu để dán nền nhà

+ Có thể trang trí phòng học dựa theo phong cách Montessori

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!